Mách bạn: Cách bảo dưỡng xe tải vào mùa hè

 

 

Nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, độ an toàn và độ tin cậy của xe tải của bạn. Mùa hè tới khiến thời tiết trở nên oi bức, nắng nóng hoặc xuất hiện những trận mưa kéo dài. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xe của bạn. Việc bảo dưỡng xe tải vào mùa hè nắng nóng trở nên vô cùng quan trọng, không chỉ với chiếc xe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trên xe. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng để xe luôn hoạt động tốt dưới thời tiết này nhé!

1. Cách bảo dưỡng xe tải đơn giản nhất là thường xuyên kiểm tra lốp xe

Nếu bạn di chuyển giữa các tỉnh khác nhau, điều quan trọng là phải xem xét ảnh hưởng của khí hậu đến lốp xe tải của bạn. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng lốp xe của bạn hoặc thậm chí gây nổ lốp. Kiểm tra áp suất lốp và độ sâu gai lốp thường xuyên có thể giúp đảm bảo lốp luôn ở trạng thái tốt. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra các dấu hiệu hao mòn rõ ràng, chẳng hạn như vết nứt trên bánh xe, hư hỏng bên hông và độ mòn gai lốp không đều. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần cân nhắc việc sửa chữa hoặc thay thế lốp xe để giúp bạn an toàn trên hành trình của mình.

2. Dầu & Bộ lọc dầu :

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh làm tăng tốc độ phân hủy nhiệt của dầu. Khi dầu bị hỏng, nó sẽ trở nên kém hiệu quả trong việc bôi trơn các bộ phận chuyển động của động cơ. Điều này có thể dẫn đến hư hỏng động cơ, quá nhiệt và cuối cùng là hỏng hóc. Thay nhớt và bộ lọc dầu xe tải của bạn để chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt sẽ giúp bảo vệ động cơ và tránh phải sửa chữa tốn kém trên đường.

3. Hệ thống làm mát :

Không có gì ngạc nhiên khi quá nóng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố trong mùa hè. Vì lý do này, điều quan trọng là phải kiểm tra chất chống đông của xe tải của bạn và đảm bảo rằng tỷ lệ chất chống đông trên nước là chính xác. Ngoài ra, bạn nên lên lịch rửa động cơ để loại bỏ cặn bẩn khỏi bộ tản nhiệt. Điều này nên được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần để giữ cho động cơ không bị quá nhiệt và giữ cho hệ thống điều hòa không khí hoạt động.

4. Hệ thống điều hòa không khí: 

Khi di chuyển qua các vùng ấm hơn của đất nước, điều cuối cùng bạn muốn là hệ thống điều hòa không khí bị hỏng. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình, hãy kiểm tra hệ thống điều hòa không khí của bạn, bao gồm cả ống xả mềm, phụ kiện và động cơ quạt gió. Tìm kiếm bất kỳ vết rách hoặc rò rỉ nào trong các bộ phận của hệ thống và đảm bảo không có âm thanh lạ phát ra từ động cơ. Làm sạch hoặc thay bộ lọc không khí để giữ cho không khí trong cabin trong lành.

5. Hệ thống phanh :

Trong thời tiết nóng hoặc lạnh, các thành phần của hệ thống phanh xe tải của bạn có thể bị suy giảm do ma sát. Thay má phanh sẽ giúp bạn dễ dàng dừng lại và tránh làm hỏng các rôto. Nếu gần đây bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với hệ thống phanh của mình, chẳng hạn như tiếng kêu hoặc rung, hãy lên lịch kiểm tra và thay thế phanh để chuẩn bị tốt hơn cho nhiệt độ ấm.

6. Pin :

Nhiệt độ quá cao có thể khiến pin bị ăn mòn nhanh chóng. Khi sự ăn mòn tích tụ, điện áp của pin sẽ yếu đi. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa pin để trung hòa axit và giảm thiệt hại do ăn mòn. Sử dụng tỷ trọng kế có thể giúp bạn sớm xác định được các ô yếu và thay thế pin. Bạn nên kiểm tra pin ít nhất hai lần một năm.

7. Ống & thắt lưng :

Thời tiết có thể ảnh hưởng đến các thành phần mềm hơn của xe tải của bạn, chẳng hạn như dây đai và ống mềm. Để tránh các vấn đề như rò rỉ, hãy kiểm tra đai và ống mềm xem có vết nứt, vết thủng và các dạng hư hỏng khác không. Một số loại ống mềm, chẳng hạn như ống nước làm mát cũng dễ bị hỏng từ trong ra ngoài. Bóp ống xe tải của bạn; nếu cảm thấy vòi xốp, đã đến lúc thay thế.

8. Làm sạch kỹ lưỡng :

Mặc dù nó có vẻ không phải là hậu quả, nhưng làm sạch xe tải của bạn từ trong ra ngoài là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho mùa hè. Hãy loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn thừa có thể cải thiện tính khí động học và tiết kiệm nhiên liệu. Chưa kể, các tấm kim loại, khớp nối và trục xe tải của bạn có thể xuống cấp do tiếp xúc với hóa chất đường nếu chúng không bao giờ được làm sạch. Waxing cũng là một phần quan trọng trong quá trình bảo dưỡng xe tải và có thể giúp loại bỏ bụi bẩn và bảo vệ khỏi tia UV.

Điều kiện thời tiết cũng như môi trường ở Việt Nam tương đối khắc nghiệt: Đường xá gồ ghề, khí hậu lúc nắng lúc mưa, nhiệt độ cao, thường xuyên di chuyển đường dài. Vì vậy, việc bảo dưỡng xe tải đúng cách là vô cùng cần thiết nó giúp xe hoạt động tốt hơn lâu hơn. Nếu không bảo dưỡng đúng cách xe bạn sẽ hay gặp sự cố, hư hỏng giữa đường việc đó gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình vận chuyển hàng hóa của bạn. KCHUK Quảng Ninh hy vọng với những cách bảo dưỡng xe tải vào mùa hè  trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nâng niu và yêu thương chiếc xe tải của mình. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!